Mở lớp dạy học miễn phí 24 năm cho trẻ em nghèo

Mở lớp dạy học miễn phí 24 năm cho trẻ em nghèo
Dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2014, thầy Trà là 1 trong 3 giáo viên được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi, ghi nhận đóng góp, cống hiến tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục.
Sáng nay 20.11, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cùng đoàn công tác của T.Ư Đoàn đã đến thăm lớp học miễn phí và chúc mừng thầy giáo Nguyễn Trà (83 tuổi) nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.
Lớp học miễn phí này nằm trên địa bàn Phương Liên, Q.Đống Đa, ra đời từ năm 1992, sau khi thầy Trà nghỉ hưu. Ban đầu, lớp học được mở với mục đích dạy học miễn phí, hướng thiện cho trẻ em lang thang, trẻ mồ côi.
Trong suốt 24 năm qua, lớp học được duy trì đều đặn vào các buổi cuối tuần. Ngoài môn Vật lý và các môn ngoại ngữ ban đầu như Anh, Pháp… lớp đã có thêm nhiều môn học khác nhau. Ngoài thầy Trà, nhiều tình nguyện viên là nhà giáo về hưu, sinh viên, giáo viên trẻ… cũng tìm đến dạy học miễn phí.
Thầy giáo Nguyễn Trà từng học học sinh trường Bưởi (nay là Trường THPT Chu Văn An), tốt nghiệp khóa đầu tiên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trước khi mở lớp học miễn phí này, thầy Trà từng là giáo viên công tác, dạy học ở nhiều trường THPT trên địa bàn Hà Nội.
Ngày 9.9, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN VN, Bộ GD-ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức họp báo giới thiệu chương trình: ‘Chia sẻ cùng thầy cô’, lựa chọn và tuyên dương 62 giáo viên hiện đang giảng dạy các điểm trường vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn tại 62 huyện nghèo trong cả nước.
Ngoài chuyên môn ở bộ môn Vật lý, thầy Trà có khả năng nói thông thạo tiếng Anh, Pháp, Ý và tiếng Hán, trực tiếp đứng lớp dạy các môn ngoại ngữ này cho học sinh.
Nhiều học sinh qua lớp học thầy của thầy Trà giờ đã thành đạt với các nghề nghiệp như kiến trúc sư, giáo viên. Bên cạnh đó, nhiều trẻ em mồ côi được thấy hướng nghiệp giờ đã có nhà hàng riêng, làm chủ các mô hình kinh doanh tại Hà Nội.
Trước đó, dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2014, thầy Trà là 1 trong 3 giáo viên được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi, ghi nhận đóng góp, cống hiến tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục.