Kỹ năng làm chủ cảm xúc trong công việc

Kỹ năng làm chủ cảm xúc trong công việc

Để khắc phục khuyết điểm trong kỹ năng giao tiếp trước tiên là đánh giá khả năng hiện tại của chính bạn, xem mình có quản lý được cảm xúc hay không? Bạn hãy đặt ra những câu hỏi cho chính mình: khi bạn bị kích động, bạn làm thế nào để lấy lại bình tĩnh? Bạn có nhận thức rằng ngay lúc đó bạn đang tức giận không?

Tránh xa tình huống nổi giận

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không làm chủ được cảm xúc xuất phát từ việc đổ thêm dầu vào lửa trong cơn giận dữ. Bạn đang cảm thấy bực bội, khó chịu về một việc làm hay lời nói của ai đó thì bạn sẽ không có ấn tượng tốt với họ, khó lòng tiếp xúc , ứng xử mềm mỏng với họ. Bất cứ lời nói hành động nào của họ cũng khiến bạn không hài lòng, trong mắt bạn lúc nào cũng nhìn nhận họ theo cách tiêu cực.

Khi nổi giận, bạn không kiểm soát được dễ dẫn đến tình trạng đánh mất tình cảm của mọi người và gặp rắc rối. Ngay lúc này nên né tránh và đợi đến khi nào bình tĩnh, cơn giận tan đi rồi đàm phán. Hãy để cảm xúc lắng xuống, lúc bạn tỉnh táo sẽ đánh giá được đúng sai, có cách nhìn khách quan hơn. Bình tĩnh giải quyết vấn đề, người có lỗi sẽ hối hận và ghi nhớ sai lầm, mọi người sẽ nể phục bạn. Đôi lúc bạn coi trọng hình ảnh bản thân, bạn nên nhớ rằng người khác cũng như vậy. Phẩm giá của con người không thể đánh giá từ vẻ bên ngoài.

 Nghệ thuật nói lời xin lỗi trong giao tiếp

Đối với một số người nói lời xin lỗi là một vấn đề khó khăn, họ cảm thấy bị mất thể diện, chọ rằng điều đó là hành động hạ thấp bản thân. Nhưng nếu bạn không nhận lỗi và nói lên lời xin lỗi kịp thời bạn sẽ nhận lại điều tồi tệ, bạn có thể gây tổn thương đến họ và phá hỏng mối quan hệ bạn đang có. Hãy nói lời xin lỗi chân thành, kịp thời để hàn gắn mối quan hệ và tạo cơ hội để họ tha thứ cho bạn.

Kỹ năng giao tiếp là một phần thiết yếu nhưng điều quan trọng nhất là thành ý và thái độ của bạn. Có thể bạn không cần quá rườm rà hay tỏ ra phức tạp nhưng phải thật sự chân thành nếu muốn được tha thứ và bạn phải cho họ thấy mình hối hận về những gì đã làm. Hãy có trách nhiệm bằng cách nhìn nhận lỗi lầm và không cố gắng bào chữa, đổ lỗi cho người khác. Bạn phải cố gắng làm cho đối phương hiểu rằng hành động đó làm tổn thương họ ra sao và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bù đắp những tổn thương mà bạn gây ra cho đối phương. Nếu lời xin lỗi trực tiếp đôi khi không có tác dụng, bạn nên tìm cách khác như viết một bức thư kèm theo lời xin lỗi chân thành để họ có thời gian suy xét và đưa ra quyết định. Có thể lúc đầu họ chưa chấp nhận lời xin lỗi từ bạn nhưng theo thời gian chắc chắn họ sẽ tha thứ cho bạn.

 Nói không đồng ý sao cho hợp lý?

Khi bạn nói không đồng ý với một quan điểm nào đó khi chưa đưa ra được lý do chính đáng mà chỉ muốn đàn áp họ giành phần thắng về mình chủ yếu để thỏa mãn cái tôi. Dù trong mối quan hệ nào, xung đột là điều không thể tránh khỏi. Để giữ được mối quan hệ tốt đẹp, cần sự lắng nghe cả hai phía thì đó mới chính là nghệ thuật giao tiếp. Mục tiêu của giao tiếp không phải để tranh giành chiến thắng về một ai, mà là giải quyết cuộc xung đột dựa trên sự tôn trọng và tình yêu.

Luôn hài hước trong mọi hoàn cảnh

Vào thời điểm xấu nhất tính hài hước luôn tạo được cảm xúc đối với mọi người. Hãy luôn niềm nở và cười trong các cuộc giao tiếp nếu bạn muốn cuộc sống trở nên thú vị và được mọi người xung quanh quý mến hãy nhớ rằng khi có thể hãy cười với mọi người. Kỹ năng quan sát mọi người, mọi việc bằng ánh mắt trìu mến, sự hài hước, vui vẻ luôn mang lại cho bạn những lợi thế riêng.

Ngoài ra bạn có thể học cách giễu bản thân hay giúp người khác nhận ra lỗi lầm bằng cách hài hước nhưng đừng quá mức. Một điều bạn nên chú ý là tập trung vào những điểm tích cực thì bạn sẽ dễ kiểm soát cảm xúc và cảm thấy thoải mái hơn.